Sau hai năm chơi chào mào hôm nay em xin chia sẻ cho mọi người công thức cám chào mào của em vẫn dùng lâu nay:
nguyên liệu:
đậu xanh,gạo,đậu nành,tôm tươi,cà rốt,khoai lang,cám ba vì hay cám vương việt anh mỗi thứ hai lạng riêng cám bv và vva k có cũng được vì loại này chỉ cung cấp thuốc trị bênh và chất khử mùi cũa phân thôi không có chẵng sao.bắp khô và đậu phộng mỗi thứ một lạng.lấy cái cân nhỏ của mấy bà bán quán ấy các bạn cân 20g đường và 10g muối.ớt chỉ thiên loại ớt đỏ hay bán ấy 20qủa vitamin B1 5viên C cam 1viên 5k sâu bằng 1/4lon sữa ông thọ.dầu gấc 5viên hoạc các bạn tự làm cũng được tự làm thì cần đong một muỗng ăn cơm.mật ong một muỗng cơm.trứng cút lộn 5qủa 20lòng đỏ trứng gà.sau khi có nguyên liệu ta sang bước tiếp theo
đậu xanh đậu nành gạo bắp và đậu phộng rang chín hay hấp chín đều được nhưng hấp thì khó chín hơn tốt nhất cứ rang lên và sau này ta còn công đoạn sấy nữa mà.tôm và trứng cút lộn đem hấp chín hoạc luộc chín nhưng cho ít nước thôi nhé.khoai lang và cà rốt đem hấp hoạc luộc chín rồi tán hay giã hay giằm nát ra rồi đem phơi khô sau đó xay nhỏ là thành bột.quôn nữa đậu và tôm sau khi làm chín nhớ xay nhỏ,mịn hết ra nhé cả trứng cút nữa trứng cút say nhỏ để cả vỏ xay luôn.ớt và sâu phơi cho khô rồi xay nhỏ.nếu cho thêm cám ta cũng xay nhỏ luôn nói chung là tất cả nguyên liệu đều phải xay nhỏ hết.
tuếp theo ta trộn hỗn hợp gồm đậu tôm khoai sâu C và B1 vào trong một cái thau lớn cho muối và đường vào cho thêm mật ong và tất cả các thứ khác...nói chung là cho tất cả nguyên luệu chúng ta có vào rều trộn đều lên nói vậy cho đỡ dài dòng.đập trừng gà ra cho vào lòng đỏ tùy theo lương bột khi thấy bột ướt đều hết thì thôi vì mọi lần làm không đếm trứng cứ mua một lần 2o quả mà cũng không sài hết nên ae làm cám cp thấy bột ướt,dẻo là được vì trứng có quả to quả nhõ mà thêm 5cái vỏ trứng gà nữa ae say nhỏ bỏ vào luôn cho thêm canxi.
tới công đoạn sấy mình đã thữ các cách sấy như sau chia sẻ hết cho ae...phơi nắng ae cứ trãi cám ra cái mâm lớn rồi dem phơi nắng thôi 2 3 ngày nắng to liên tục là khô sau đó đem vào đão trên bếp lữa nhỏ 30p nữa là ôk.sấy cách thũy thì ae cho cám vào cái nồi nhỏ rồi đặt nồi nhỏ vào trong một cái nồi lớn chứa nước rồi cứ đun cho nồi nước sôi luên tục trong 3gìơ là quá ôk nhớ là cái nồi nhỏ chứa cám phải đậy kín nhé k nước tràn vào thì hỏng hết hay dùng cái nồi đồ sôi cũng được nồi này thì cho cám vào cái tô sành rồi kêu vợ hay mẹ đồ cho thôi.thực chất với cách sấy cách thủy này ae chĩ cần cho nước sôi 30p đến 1h là trứng trong cám chín hết lâu rồi đun lâu là để cho các nguyên liệu như đậu chín cho mềm và các chất quyện đều vào nhau thôi cách này dành cho nhà ai nấu bếp cũi chứ bềp ga cũng hơi tốn đấy.khuyến khích ae dùng cách sấy kiểu này vì an toàn cám không bị cháy nhanh tiên lợi và vv.vv.sau khi sấy cám chín ae đem ra cho nguội rồi cũng sấy lại trên bếp một lúc nữa cho khô là được.cách sấy cách thủy này có cái nhược điểm là nếu như khi trộn cám mà ae làm cám bột thì không sao chứ làm cám viên thì khi hấp trứng chín và dính vào nhau rất chặt cứng như đá vậy rất khó tách ra.mọi lần làm cám là một lần khỗ em thì không có máy xay không có maáy đùn hạt mỗi lần làm là lại chạy ra chợ say thuê nguyên luệu rồi trôn xong đem vô hấp cám đóng cục lại rất cứng mà con chim lai không ăn cám bổt thế là phải ngồi bóp bẻ ra từng cục một rồi dã sơ qua cho nó vỡ nhỏ ra giống hạt hixhix đau tay lắm đấy ae cân nhắc khi sấy kiểu này.tiếp theo là sấy điện mình mới học được thôi cũng chưa thữ nhưng thấy có ông chú làm rồi.các bạn ra tuệm bán trái cây mua lại của người ta cái thùng xốp nhỏ đưng trài cây đó chỉ to hơn cái thùng mì tôm xúi thôi thùng này nhà chú mình bán trái cây xin là có không mua nên k bt bnhiêu tiền nhưng chắc cũng rẽ thôi khi ngta k cần có khi còn cho k ấy bán lại chắc cũng 2 30k j đó àk.một bóng đèn dây tóc loại đễ sưởi ấm cái này nhà mình có nên k bít bao nhiêu tiền hihi ae thông cảm nhá nhưng cứ cầm 100k kà có cái đồ sấy cám ngon lành sài lâu dài.các ae về rữa sạch thùng trải hai lớp báo rồi đổ cám vào trải đều sau đó treo bóng đèn vào bằng cách đục một lỗ nhỏ xíu trên nắp thùng luồn dây điện vào nắc vóng đèn vô rồi đậy nắp lại treo bóng đèn cách mặt cám 10cm và đậy kín nắp thùng là sẽ k bị mất nhiệt ra ngoài cám sẽ chín rất nhanh.kiễu này chú em bão tgắp đèn 6tiếng rồi đem cám ra sấy trên bếp lữa nhỏ 30p là được.cái này em mới học được của chú em nhưng chưa làm thử nên không đãm bảo nhưng các bác cứ thử xem thấy ôk thì pm lại em ngé.trong bài cám của em thì đậu và khoại cung cấp tih bột tôm trứng cung cấp đạm prôtêin mật ong ớt sâu là chất kích thích và cũng bổ sung dưỡng chất cho chim.dầu gấc làm cho chim có đít và tách đỏ trong khi thay lông nó cung cấp chất carôten cho chim nguài ra các ban có thể bbổ sung các kaọi vitamin và khoáng chất hay các thành phần khác cho cám nhưng phải đảm bão là lần sau cám phải có đủ hết các laọi nguyên luệu đó nhé.còn nhiều điều muốn nói hết trong mục này nhưng giờ bận rồi và chuyên mục có vẻ đã đủ thông tin nên mạn phép dừng lại ở đây nhường chỗ cho các cao thủ khác.chúc sức khỏe mọi người và tuếp tục theo đuổi đam mê.Thân
nguyên liệu:
đậu xanh,gạo,đậu nành,tôm tươi,cà rốt,khoai lang,cám ba vì hay cám vương việt anh mỗi thứ hai lạng riêng cám bv và vva k có cũng được vì loại này chỉ cung cấp thuốc trị bênh và chất khử mùi cũa phân thôi không có chẵng sao.bắp khô và đậu phộng mỗi thứ một lạng.lấy cái cân nhỏ của mấy bà bán quán ấy các bạn cân 20g đường và 10g muối.ớt chỉ thiên loại ớt đỏ hay bán ấy 20qủa vitamin B1 5viên C cam 1viên 5k sâu bằng 1/4lon sữa ông thọ.dầu gấc 5viên hoạc các bạn tự làm cũng được tự làm thì cần đong một muỗng ăn cơm.mật ong một muỗng cơm.trứng cút lộn 5qủa 20lòng đỏ trứng gà.sau khi có nguyên liệu ta sang bước tiếp theo
đậu xanh đậu nành gạo bắp và đậu phộng rang chín hay hấp chín đều được nhưng hấp thì khó chín hơn tốt nhất cứ rang lên và sau này ta còn công đoạn sấy nữa mà.tôm và trứng cút lộn đem hấp chín hoạc luộc chín nhưng cho ít nước thôi nhé.khoai lang và cà rốt đem hấp hoạc luộc chín rồi tán hay giã hay giằm nát ra rồi đem phơi khô sau đó xay nhỏ là thành bột.quôn nữa đậu và tôm sau khi làm chín nhớ xay nhỏ,mịn hết ra nhé cả trứng cút nữa trứng cút say nhỏ để cả vỏ xay luôn.ớt và sâu phơi cho khô rồi xay nhỏ.nếu cho thêm cám ta cũng xay nhỏ luôn nói chung là tất cả nguyên liệu đều phải xay nhỏ hết.
tuếp theo ta trộn hỗn hợp gồm đậu tôm khoai sâu C và B1 vào trong một cái thau lớn cho muối và đường vào cho thêm mật ong và tất cả các thứ khác...nói chung là cho tất cả nguyên luệu chúng ta có vào rều trộn đều lên nói vậy cho đỡ dài dòng.đập trừng gà ra cho vào lòng đỏ tùy theo lương bột khi thấy bột ướt đều hết thì thôi vì mọi lần làm không đếm trứng cứ mua một lần 2o quả mà cũng không sài hết nên ae làm cám cp thấy bột ướt,dẻo là được vì trứng có quả to quả nhõ mà thêm 5cái vỏ trứng gà nữa ae say nhỏ bỏ vào luôn cho thêm canxi.
tới công đoạn sấy mình đã thữ các cách sấy như sau chia sẻ hết cho ae...phơi nắng ae cứ trãi cám ra cái mâm lớn rồi dem phơi nắng thôi 2 3 ngày nắng to liên tục là khô sau đó đem vào đão trên bếp lữa nhỏ 30p nữa là ôk.sấy cách thũy thì ae cho cám vào cái nồi nhỏ rồi đặt nồi nhỏ vào trong một cái nồi lớn chứa nước rồi cứ đun cho nồi nước sôi luên tục trong 3gìơ là quá ôk nhớ là cái nồi nhỏ chứa cám phải đậy kín nhé k nước tràn vào thì hỏng hết hay dùng cái nồi đồ sôi cũng được nồi này thì cho cám vào cái tô sành rồi kêu vợ hay mẹ đồ cho thôi.thực chất với cách sấy cách thủy này ae chĩ cần cho nước sôi 30p đến 1h là trứng trong cám chín hết lâu rồi đun lâu là để cho các nguyên liệu như đậu chín cho mềm và các chất quyện đều vào nhau thôi cách này dành cho nhà ai nấu bếp cũi chứ bềp ga cũng hơi tốn đấy.khuyến khích ae dùng cách sấy kiểu này vì an toàn cám không bị cháy nhanh tiên lợi và vv.vv.sau khi sấy cám chín ae đem ra cho nguội rồi cũng sấy lại trên bếp một lúc nữa cho khô là được.cách sấy cách thủy này có cái nhược điểm là nếu như khi trộn cám mà ae làm cám bột thì không sao chứ làm cám viên thì khi hấp trứng chín và dính vào nhau rất chặt cứng như đá vậy rất khó tách ra.mọi lần làm cám là một lần khỗ em thì không có máy xay không có maáy đùn hạt mỗi lần làm là lại chạy ra chợ say thuê nguyên luệu rồi trôn xong đem vô hấp cám đóng cục lại rất cứng mà con chim lai không ăn cám bổt thế là phải ngồi bóp bẻ ra từng cục một rồi dã sơ qua cho nó vỡ nhỏ ra giống hạt hixhix đau tay lắm đấy ae cân nhắc khi sấy kiểu này.tiếp theo là sấy điện mình mới học được thôi cũng chưa thữ nhưng thấy có ông chú làm rồi.các bạn ra tuệm bán trái cây mua lại của người ta cái thùng xốp nhỏ đưng trài cây đó chỉ to hơn cái thùng mì tôm xúi thôi thùng này nhà chú mình bán trái cây xin là có không mua nên k bt bnhiêu tiền nhưng chắc cũng rẽ thôi khi ngta k cần có khi còn cho k ấy bán lại chắc cũng 2 30k j đó àk.một bóng đèn dây tóc loại đễ sưởi ấm cái này nhà mình có nên k bít bao nhiêu tiền hihi ae thông cảm nhá nhưng cứ cầm 100k kà có cái đồ sấy cám ngon lành sài lâu dài.các ae về rữa sạch thùng trải hai lớp báo rồi đổ cám vào trải đều sau đó treo bóng đèn vào bằng cách đục một lỗ nhỏ xíu trên nắp thùng luồn dây điện vào nắc vóng đèn vô rồi đậy nắp lại treo bóng đèn cách mặt cám 10cm và đậy kín nắp thùng là sẽ k bị mất nhiệt ra ngoài cám sẽ chín rất nhanh.kiễu này chú em bão tgắp đèn 6tiếng rồi đem cám ra sấy trên bếp lữa nhỏ 30p là được.cái này em mới học được của chú em nhưng chưa làm thử nên không đãm bảo nhưng các bác cứ thử xem thấy ôk thì pm lại em ngé.trong bài cám của em thì đậu và khoại cung cấp tih bột tôm trứng cung cấp đạm prôtêin mật ong ớt sâu là chất kích thích và cũng bổ sung dưỡng chất cho chim.dầu gấc làm cho chim có đít và tách đỏ trong khi thay lông nó cung cấp chất carôten cho chim nguài ra các ban có thể bbổ sung các kaọi vitamin và khoáng chất hay các thành phần khác cho cám nhưng phải đảm bão là lần sau cám phải có đủ hết các laọi nguyên luệu đó nhé.còn nhiều điều muốn nói hết trong mục này nhưng giờ bận rồi và chuyên mục có vẻ đã đủ thông tin nên mạn phép dừng lại ở đây nhường chỗ cho các cao thủ khác.chúc sức khỏe mọi người và tuếp tục theo đuổi đam mê.Thân
Relate Threads
Latest Threads