Diễn Đàn Chim Cảnh

Đăng ký tài khoản miễn phí ngay hôm nay để trở thành thành viên! Sau khi đăng nhập, bạn sẽ có thể tham gia mua bán này bằng cách thêm chủ đề và bài đăng của riêng mình, cũng như kết nối với các thành viên khác thông qua hộp thư đến riêng của bạn!

Dinh Dưỡng Công Thức làm cám Chim Chào Mào của cadn

Ðề: Công Thức làm cám Chim Chào Mào của cadn

hêhhe, tôi thấy bạn Mavanz nói đúng đấy. A E bây giờ mới tập chơi nên cứ cầu kỳ thôi, trước đây là gì có điều kiện mà chăm sóc, cho ăn hoa quả , gạo, châu chấu cào cào tươi là chuẩn rồi, như lúc chim sống trong tự nhiên. Bây giờ A E nuôi như nuôi "gà công nghiệp" ý. Nào là tôm, nào là trứng.Ngoài thiên nhiên thưa với các bạn, Chào mào có ăn trứng gà ko??nói ra nghe buồn cười quá. Nuôi chim để dưỡng trí, vì khi đi làm về, ngày nghỉ ngơi, nghe chim hót cảm thấy thanh thản đầu óc, chứ không phải là nuôi gà chọi đi cá độ. A E nào chơi chim đúng nghĩa mới hiểu được vấn đề này.
A E nào cảm thấy "bức xúc " thì cứ cho ý kiến??
Thân!

hehehe mỗi ng 1 kiểu mà.
 
Ðề: Công Thức làm cám Chim Chào Mào của cadn

Mình cũng thử cách của cand, chim ăn thấy lông lá đẹp hẳn lên hehe, cảm ơn nhiều nha
 
Ðề: Công Thức làm cám Chim Chào Mào của cadn

chim mà được chăm sóc tốt, chế độ dinh dưỡng hợp lý thì đương nhiên sẽ láng, mước, siêng chơi
 
Ðề: Công Thức làm cám Chim Chào Mào của cadn

1/ 1kg gạo lức
2/ 5 trái trứng gà
3/ 5 trái trứng vịt lộn
4 50mg kỷ tử
5/ đường,hay mật ong
6/ 1 lon sâu khô
7/ 20g ớt bột
8/ Ngoài ra còn cung cấp một lượng nhỏ Vit tổng hợp cho gia cầm và thuốc kháng sinh liều nhẹ

Cách chế biến :

Gạo Lức ( loại gạo còn lớp cám màu đỏ) ngâm nước 1 đêm , vớt ra cho ráo sau đó mang lên bếp rang nhỏ lửa đến khi chín có mủi thơm là được .

_ Các thành phần như trứng gà , vịt lộn, kỷ tử, ớt bột còn sống . thêm khoảng vài muỗng canh đường ,và mật ong .Tất cả cho vào cối sinh tố xay nát...

Sau đó trộn với gạo lức đã rang rồi đem phơi nắng , cho đến khi hỗn hợp khô hẳn thỉ cho vào cối xay sinh tố xay lai ,và nhớ là cho thên 1 lon sâu khô ... Như vậy là chim có thể ăn được rồi, ( Nếu những ai có thời gian thì dùng loai bột nát này cho thêm nước tạo thành bột nhão sau đó cho vào loại cối xay thịt sẽ tạo ra loại cám viên giống cám ba vì rồi mang sấy lại)

Có một loại máy chuyên dụng làm các loại cám viên giống như cám Ba vì ....

Lưu ý : Nếu bạn không có điều kiên làm cám viên thì cứ xay nát vẩn được. không nên để gạo nguyên vì như vây chim ăn sẽ khó tiêu hóa .

Đây là công thức làm cám dành cho chim Chào Mào mà một số nghệ nhân ở Trung Quốc đã nuôi và rất thành công ... Có những chú chào Mào ăn cám loại này đã đem vể những giải cao cho chủ nhân..tại cuộc thi mùa xuân năm vừa rồi tại Hong Kong

Các bạn hãy thử làm theo công thức này xem riêng chim của tôi nuôi cho ăn theo công thức này chim rất đẹp , bộ lông óng mượt , chim rất sung và đặc biệt là chùm lông đít luôn đỏ tươi.

Chúc các bạn thành công khi thực hiện bài viết này .....
e là tân binh thấy có bài viết này của ngọc tuấn .các bác cho e hỏi công thưc này có oke ko:(
 
Ðề: Công Thức làm cám Chim Chào Mào của cadn

bác pro nào chém mấy phát dùm em với
:-??
 
Ðề: Công Thức làm cám Chim Chào Mào của cadn

cám ơn bác Cand đã chia sẻ công thức cám cho ace. Thay mặt ace trong Diễn đàn, e xin cám ơn bác rất nhiều
 
Ðề: Công Thức làm cám Chim Chào Mào của cadn

1/ 1kg gạo lức
2/ 5 trái trứng gà
3/ 5 trái trứng vịt lộn
4 50mg kỷ tử
5/ đường,hay mật ong
6/ 1 lon sâu khô
7/ 20g ớt bột
8/ Ngoài ra còn cung cấp một lượng nhỏ Vit tổng hợp cho gia cầm và thuốc kháng sinh liều nhẹ

Cách chế biến :

Gạo Lức ( loại gạo còn lớp cám màu đỏ) ngâm nước 1 đêm , vớt ra cho ráo sau đó mang lên bếp rang nhỏ lửa đến khi chín có mủi thơm là được .

_ Các thành phần như trứng gà , vịt lộn, kỷ tử, ớt bột còn sống . thêm khoảng vài muỗng canh đường ,và mật ong .Tất cả cho vào cối sinh tố xay nát...

Sau đó trộn với gạo lức đã rang rồi đem phơi nắng , cho đến khi hỗn hợp khô hẳn thỉ cho vào cối xay sinh tố xay lai ,và nhớ là cho thên 1 lon sâu khô ... Như vậy là chim có thể ăn được rồi, ( Nếu những ai có thời gian thì dùng loai bột nát này cho thêm nước tạo thành bột nhão sau đó cho vào loại cối xay thịt sẽ tạo ra loại cám viên giống cám ba vì rồi mang sấy lại)

Có một loại máy chuyên dụng làm các loại cám viên giống như cám Ba vì ....

Lưu ý : Nếu bạn không có điều kiên làm cám viên thì cứ xay nát vẩn được. không nên để gạo nguyên vì như vây chim ăn sẽ khó tiêu hóa .

Đây là công thức làm cám dành cho chim Chào Mào mà một số nghệ nhân ở Trung Quốc đã nuôi và rất thành công ... Có những chú chào Mào ăn cám loại này đã đem vể những giải cao cho chủ nhân..tại cuộc thi mùa xuân năm vừa rồi tại Hong Kong

Các bạn hãy thử làm theo công thức này xem riêng chim của tôi nuôi cho ăn theo công thức này chim rất đẹp , bộ lông óng mượt , chim rất sung và đặc biệt là chùm lông đít luôn đỏ tươi.

Chúc các bạn thành công khi thực hiện bài viết này .....
e là tân binh thấy có bài viết này của ngọc tuấn .các bác cho e hỏi công thưc này có oke ko:(

Công thức của bác này làm như cám công để đi thi giải vậy . toàn chất kích lửa để rồi sang mùa mất giá trị của con chim , kinh doanh chim thì cho ăn cám này rồi cho chim bay đi thì ok. mình không ủng hộ công thức này
 
Ðề: Công Thức làm cám Chim Chào Mào của cadn

bác cand cho em hỏi, cám dùng lò bánh mỳ ý sấy khô có đc không ạ? đã ai thử cách này chưa
 
Ðề: Công Thức làm cám Chim Chào Mào của cadn

Thân chào ACE đam mê chào mào,

Sau gần 2 năm thử nghiệm, thêm bớt các thành phần sao cho phù hợp với giàn chim ở nhà. Hiện công thức làm cám đến nay CADN thấy đã ổn : Chim ăn vào căng lửa, màu lông tốt, làm nhanh quá trình mọc lông sau thời kỳ chim thay lông. Trong thời gian thay lông, chim vẫn chơi khá chứ không xuống lửa nhiều. Phục hồi được tình trạng những chú chim bị suy lông, suy dinh dưỡng do chế độ chăm kém, bổ sung canxi tốt. Và đặc biệt chim sau từ 1 đến 2 lần thay lông đít chim đỏ hẳn lên (có thể so sánh với màu đỏ của chim trời ). Bông đuôi trổ nhiều (6-10 bông), bông to (đây cũng là 1 kinh nghiệm AE chỉ lại khi chọn chim).

Nguyên liệu và cách thao tác chế biến hiện như sau :

1. Nguyên liệu:
- 1 lon đậu xanh.
- 1 lon đậu nành.
- 1 lon gạo trắng. (trước đây có thử nghiệm gạo lức nhưng màu cám đen, chim ít ăn)
- 1/2 lon đậu phộng.

Tất cả được rang trên bếp vừa chín tới (vừa dậy mùi thơm là được, nếu không sẽ cháy và mất chất, vì mình có công đoạn sấy lại). Dùng máy say sinh tố hoặc ra chổ xay bột ngũ cốc, say hổn hợp đậu trên kích thước = 1/2 hoặc 1/3 đầu tăm hương là được.

2. 300g tôm sú loại tôm nước ngọt (có thể thay bằng tôm đất, loại có màu xám đậm. Nhưng khi thành phầm, độ đỏ sẽ không bằng. Nếu dùng tôm sú, màu bột càng để lâu càng đỏ, đây khả năng giúp chim giử đc màu đỏ nơi đít, tách...hehee), chọn giống nhỏ, chứ to thường tôm nuôi có thuốc. Tốt nhất là bằng 1 ngón trỏ or nhẫn độ lại. Tôm hấp cách thuỷ, sau đó lấy máy say sinh tố đánh nhuyển, trộn đều vào bột (hoặc trộn đều với lòng đỏ trứng). Để thấm. (tôm hấp cũng vừa chín tới là được)

3. 20 lòng đỏ trứng gà + 4 lòng trắng, đánh nhuyễn, sau đó trộn thẳng với hổn hợp bột + tôm. Để thấm.

p/s : Thời gian để các nguyên liệu này thấm đều với nhau nếu các bạn dùng cách sấy thông thường, hoặc phơi nắng tầm 15-20 Phút. Nếu các bạn dùng cách phơi nắng thì sau khi phơi, đánh tơi, cần sấy trên bếp (lửa nhỏ) để bảo quản bột được lâu.

4. Cách sấy thì : hoặc phơi nắng, hoặc sấy trên bếp. Nhưng @CADN làm bằng cách sấy cách thuỷ(hấp cách thuỷ). Hổn hợp trên được cho vào 1 cái nồi lớn, nồi này được bắt lên 1 nồi nước để đun sôi (nồi dùng là nồi nấu lẫu bằng điện), hoặc nếu ở 1 số nơi có điều kiện có thể thay thế bằng than tổ ong hoặc bếp củi là tốt nhất. Nhiệt độ để đun nước 150-155 độ C (theo thang nhiệt độ nối nầu lẫu). Hấp được 3h mang ra dùng máy sinh tố đánh tơi, trong lúc hấp này cần làm tơi cho nhanh khô. Sau khi say xong, bắt lên hấp tiếp 4-5h (nếu mùa mưa thì 5h, còn nắng 4h), trong thời gian này cũng đảo cám liên tục cho nhanh khô.

Trong thời gian hấp cách thuỷ, nhớ châm nước cho nồi nấu (thường nước lưng, bốc hơi 1/2 nồi là châm thêm, chứ không lâu nóng lại dẫn đến kéo dài thêm thời gian hấp - Tốn điện...hehe).

5. Sau khi hoàn thành, để nguội cám, cho vào hủ lớn, kèm thêm 1 hủ nhỏ để chiếc dần. Do thành phần bột có chất tươi, nên khi cho chim ăn, cần canh sao nó ăn 1-2 ngày là được. Chim ăn đến khi nào hết sạch thì thôi, nếu vẫn còn những hạt nhỏ nên đổ đi, tránh làm cám cũ lẫn vô cám mới.

Hiện có vài AE cũng làm theo cách này, nhưng chỉ khác là sấy trên bếp. Kết quả cho thấy sau 10 ngày chim vào lửa. Nếu chim đang ăn chế độ bột khác thì trong thời gian 20 ngày đến 1 tháng chim sẽ thay lông. Nhưng có cái bất lợi là phải dùng liên tục, nếu đổi cám khác con chim mất lửa, thay lông, phục hồi lại chậm nếu ko tăng cường cào cào tươi.

Tổng cộng các hổn hợp trên ra thành phầm gần 2kg. Được bầy chim nhà măm trong 15 ngày hehe (còn hên xui chổ đột biến nữa). Nếu số lượng chim các bạn ít hơn, thì chia lại tỷ lệ. Lưu ý, với tỷ lệ này CADN đã theo dõi kỹ và không phải thêm bớt thành phần nào.

muatruoc..JPG
Em tơ mùa trước


IMG_1316%20%28Small%29.JPG

Chim tơ mùa này đang xong lông

trungmang..JPG

Em tơ Trung Mang 11 tháng

Chúc ACE sức khoẻ và chăm chim tốt.

Thân,
CADN

Công thức cám này của CAND rất hay và bổ ích cho mọi người mới chơi CM cũng như những người đã và đang chơi.Mình chơi chim CM từ hồi còn đi học cấp 2 đựoc 1 vàn năm song thôi ko chơi nữa, bây giờ cũng mới chơi lại mình có 3 con CM toàn cho ăn cám Nga Chung thôi mình thấy cũng bình thường, lên muốn thử làm cám theo công thức của bạn CAND.
Bạn CAND cho mình hỏi nguyên liệu: Đậu xanh,Đỗ tương (đậu nành),Lạc (đậu phộng) 3 loại này có bỏ vỏ ko hả bạn. Tôm có bỏ vỏ ko hay cả vỏ say nhuyễn.
Chờ tin của bạn CAND.Cảm ơn bạn nhiều nhé.
 
Ðề: Công Thức làm cám Chim Chào Mào của cadn

bác cadn có bán cám ko? chứ e thấy nhiều ae trên diễn đàn cũng ko co thời gian để làm cám. bác bán thì rất nhiều ae trên diễn đàn ủng hô.
 
Ðề: Công Thức làm cám Chim Chào Mào của cadn

Cám này có cần cho ăn kèm mồi tươi hay hoa quả nữa k bác chủ thớt,cám ơn bác chia sẻ bài cám hay cho a/e:D
 
Ðề: Công Thức làm cám Chim Chào Mào của cadn

cám ơn bác Cand đã chia sẻ công thức cám cho ace. Thay mặt ace trong Diễn đàn, e xin cám ơn bác rất nhiều
Em mới chơi CM,hôm nay tìm đc toppic này để mong được giao lưu học hỏi ae,
Tiện đây cho em xin hỏi luôn mấy vấn đề khi tiến hành làm cám theo công thức của anh cadn nhé:
- Em có thể cho thêm hoa quả tươi vào trong quá trình làm cám được ko?(trước đây em hay cho chuối tây và cả ớt cay)như vậy có ổn ko các bác?
- Trước làm cám em cho thêm cả cám gà con vì thấy cám đó cũng nhiều chất,với lại có cả 1 số thuốc phòng trị bệnh trong đó,cám đó cũng có thuốc khử mùi hôi của phân,vạy có ổn ko các bác?
- em thường cho thêm khoảng 10 quả trứng chim cút để nguyên quả vì muốn tăng thâm chút CanXi từ vỏ trứng,như vậy có được ko ah?
- Còn vấn đề hấp sấy cám,em ko có điều kiện hấp cách thủy hoặc xao trên bếp than như các bác vẫn làm,em có thể dùng Lò vi sóng để sấy ko,sấy bằng Lò vi sóng có ảnh hưởng đến chất lượng của cám không? (em thường cho vào máy đùn ra sợi 1,5mm rồi cho vào Lò Vi Sóng sấy khô) Nay thấy Topic ko ai nói gì đến cách sấy này đâm lo,muốn hỏi cụ thể cho chắc
Vậy mong bán cadn và các anh em quan tâm và cho em lời khuyên,Nhanh các bác nhé,em sắp hết càm rồì[-O<
Thank các bác trước!
 
Ðề: Công Thức làm cám Chim Chào Mào của cadn

sao ko thấy ai vào topic thế nhỉ:(
buồn nhỉ:|
 
Ðề: Công Thức làm cám Chim Chào Mào của cadn

Công Phu wa.e đi làm suốt nên ko thể làm như cách của bác đc.bác biết loại cám nào có bán sẵn trên thị trường cho cm ăn tốt nhất thì pm e với !thanks!
 
Ðề: Công Thức làm cám Chim Chào Mào của cadn

cám ơn bác Cand đã chia sẻ công thức cám cho ace. Thay mặt ace trong Diễn đàn, e xin cám ơn bác rất nhiều
Em mới chơi CM,hôm nay tìm đc toppic này để mong được giao lưu học hỏi ae,
Tiện đây cho em xin hỏi luôn mấy vấn đề khi tiến hành làm cám theo công thức của anh cadn nhé:
- Em có thể cho thêm hoa quả tươi vào trong quá trình làm cám được ko?(trước đây em hay cho chuối tây và cả ớt cay)như vậy có ổn ko các bác?
- Trước làm cám em cho thêm cả cám gà con vì thấy cám đó cũng nhiều chất,với lại có cả 1 số thuốc phòng trị bệnh trong đó,cám đó cũng có thuốc khử mùi hôi của phân,vạy có ổn ko các bác?
- em thường cho thêm khoảng 10 quả trứng chim cút để nguyên quả vì muốn tăng thâm chút CanXi từ vỏ trứng,như vậy có được ko ah?
- Còn vấn đề hấp sấy cám,em ko có điều kiện hấp cách thủy hoặc xao trên bếp than như các bác vẫn làm,em có thể dùng Lò vi sóng để sấy ko,sấy bằng Lò vi sóng có ảnh hưởng đến chất lượng của cám không? (em thường cho vào máy đùn ra sợi 1,5mm rồi cho vào Lò Vi Sóng sấy khô) Nay thấy Topic ko ai nói gì đến cách sấy này đâm lo,muốn hỏi cụ thể cho chắc
Vậy mong bán cadn và các anh em quan tâm và cho em lời khuyên,Nhanh các bác nhé,em sắp hết càm rồì[-O<
Thank các bác trước!

Về các thành phần của cám thì mình có theo dõi khá kỹ qua chim nhà. Vì Cthức này mình bắt đầu làm 2008. Sau nhiều lần điều chỉnh để phù hợp với chim nhà. Nên mới rút ra 1 công thức vậy. Ngoài ra nếu các bạn có thêm thành phần gì cũng phải theo dõi., vì thường chim "ngấm" cám phải >2-3 tháng.

Cách sấy cũng vậy. Mình đã áp dụng sấy bằng máy kết quả hạt cám đạt. Nếu mang so với cám đang dùng là hấp cách thuỷ thì tỷ lệ cám 9/10 chứ không kém. Phân chim đẹp hơn cám hấp.

Cám này có cần cho ăn kèm mồi tươi hay hoa quả nữa k bác chủ thớt,cám ơn bác chia sẻ bài cám hay cho a/e:D

Chào mào là loại rất thích ăn hoa quả, mồi tươi. Nhưng liều lượng cần phải chia rỏ. Cào cào thì mùa nắng mình mới cho ăn. Đến tầm đấu tháng 10 DL thì cắt hẳn. Hoa quả thì 2ngày/1lần. Mỗi lần cho ăn vừa đủ. Vd : Chuối mình cắt ra 1 mẫu dày 2-3cm, chim ăn trong ngày qua hôm sau bỏ.

Công Phu wa.e đi làm suốt nên ko thể làm như cách của bác đc.bác biết loại cám nào có bán sẵn trên thị trường cho cm ăn tốt nhất thì pm e với !thanks!

bác cadn có bán cám ko? chứ e thấy nhiều ae trên diễn đàn cũng ko co thời gian để làm cám. bác bán thì rất nhiều ae trên diễn đàn ủng hô.

Sắp tới theo nhu cầu của đa số ACE chơi chào mào nên mình sẽ đưa cám này ra thị trường. Rất mong các bạn ủng hộ.

Thân,
CADN
 
Ðề: Công Thức làm cám Chim Chào Mào của cadn

Về các thành phần của cám thì mình có theo dõi khá kỹ qua chim nhà. Vì Cthức này mình bắt đầu làm 2008. Sau nhiều lần điều chỉnh để phù hợp với chim nhà. Nên mới rút ra 1 công thức vậy. Ngoài ra nếu các bạn có thêm thành phần gì cũng phải theo dõi., vì thường chim "ngấm" cám phải >2-3 tháng.

Cách sấy cũng vậy. Mình đã áp dụng sấy bằng máy kết quả hạt cám đạt. Nếu mang so với cám đang dùng là hấp cách thuỷ thì tỷ lệ cám 9/10 chứ không kém. Phân chim đẹp hơn cám hấp.



Chào mào là loại rất thích ăn hoa quả, mồi tươi. Nhưng liều lượng cần phải chia rỏ. Cào cào thì mùa nắng mình mới cho ăn. Đến tầm đấu tháng 10 DL thì cắt hẳn. Hoa quả thì 2ngày/1lần. Mỗi lần cho ăn vừa đủ. Vd : Chuối mình cắt ra 1 mẫu dày 2-3cm, chim ăn trong ngày qua hôm sau bỏ.





Sắp tới theo nhu cầu của đa số ACE chơi chào mào nên mình sẽ đưa cám này ra thị trường. Rất mong các bạn ủng hộ.

Thân,
CADN

Thank bác CADN vì những bài viết bổ ích với ae có cùng thú chơi này,
em mới tập chơi (mặc dù mê chơi chim từ bé) nhưng bây giờ mới có chút điều kiện thời gian nên bắt đầu chơi cẩn thận,mong được ae chia sẻ !
thân!
 
Ðề: Công Thức làm cám Chim Chào Mào của cadn

bác bán cám ra thị trường bn tiền 1 lạng thế
em ủng hộ mua luôn
 
Ðề: Công Thức làm cám Chim Chào Mào của cadn

bác cho em hỏi về tôm mình để cả vỏ hay bỏ vỏ ra ạ.và về gạo là gạo gì hay chỉ là gao nhà hay ăn .mong bác trả lời sớm để em thử nghiệm công thức của bác.em cũng mới nuôi lên cần học hỏi nhiều mong bác chỉ dạy.thank bác
 
Bên trên