Công thức cám Công Minh

Giới thiệu anh em công thức cám công minh .Cám công minh được chia làm 2 công thức dành cho chim bổi và chim thuần.Công thức cám hơi nặng đô nên nó kích chim lên lửa rất nhanh.Công thức được chia theo mùa đông và mùa hạ.Anh em tham khảo.

Công thức thứ nhất : CT 1
(Xin lấy cách đong đo bằng cân để có được sự chính xác)

Thành phần nguyên liệu :

Cám dùng từ tháng 02 đến tháng 08 (dương lịch)

– Bột Ngô : 500g (có thể dùng bằng cám ba vì)
– Đỗ xanh (có vỏ) : 500g
– Đỗ tương : 300g
– Gạo lứt đỏ : 400g (có thể dùng gạo thường)
– Vừng (vàng) : 250g
– Tôm tươi : 400g (Loại tôm nước ngọt hay còn gọi là tép gạo )
– Đường vàng : 40g
– Cà rốt : 500g
– Bột canh : 20g (Có thể thay bằng 10g muối trắng)
– Trứng gà : 40 quả (Chỉ lấy lòng đỏ )

Cám dùng từ tháng 08 đến tháng 02 (dương lịch)

– Bột ngô : 500g (có thể dùng bằng cám ba vì)
– Đỗ xanh (có vỏ) : 300g
– Đỗ tương : 500g
– Gạo lứt (đỏ) : 250g (có thể dùng gạo thường)
– Lạc (đậu phộng) : 250g
– Tôm tươi : 400g (Loại tôm nước ngọt hay còn gọi là tép gạo )
– Mật ong : 100g
– Cà rốt : 500g
– Bột canh : 20g (Có thể thay bằng 10g muối trắng)
– Trứng gà 50 quả (Chỉ lấy lòng đỏ)
– Bột Khoáng PROMIX : 20g
– Nghệ tươi : 20g (chỉ cho vào 3 tháng mùa đông)

Công thức thứ 2 : CT 2
(Xin lấy cách đong đo bằng cân để có được sự chính xác)

Cám dùng từ tháng 02 đến tháng 08 (dương lịch)

– Gạo lứt (đỏ) : 500g (có thể dùng gạo thường)
– Đỗ tương : 300g
– Đỗ xanh : 500g
– Tinh bột ngô : 400g (cái này có bán tại các đại lý thực phẩm và siêu thị)
– Vừng vàng : 300g
– Tôm tươi : 500g (Loại tôm nước ngọt nhỏ hay còn gạo là tép gạo)
– Trứng gà : 50 quả (chỉ lấy lòng đỏ)
– Thịt bò : 300g
– Mật ong : 200g
– Cà rốt : 1kg
– Kỳ tử : 150g
– Bột xương cá : 50g
– Khoáng tổng hợp PROMIX : 20g

Cám dùng từ tháng 08 đến thàng 02 (dương lịch)

– Gạo lứt (đỏ) : 500g (có thể dùng gạo thường)
– Đỗ tương : 500g
– Đỗ xanh : 300g
– Tinh bột ngô : 400g
– Lạc (đậu phộng) : 300g
– Tôm tươi : 500g (Loại tôm nước ngọt nhỏ hay còn gạo là tép gạo)
– Trứng gà : 40 quả (chỉ lấy lòng đỏ)
– Thịt bò : 300g
– Mật ong : 200g
– Cà rốt : 1kg
– Kỳ tử : 300g
– Bột xương cá : 50g
– Khoáng tổng hợp PROMIX : 20g
– Nghệ tươi : 20g (Chỉ dùng vào 3 tháng mùa đông)

Với công thức thứ 2 này khá nặng nên tôi thấy chỉ nên áp dụng đối với chim có tuổi lồng từ 18 tháng trở lên .

Cách chế biến :

– Gạo lứt đỏ ta rang lửa to và đều tay đến khi gạo nổ hoa chanh là được . (Đối với gạo thường chúng ta rang đến khi hạt gạo trắng đều là được .)

– Đỗ tương ta rang tới khi vỏ đỗ nứt đều là OK .

– Đỗ xanh ta chỉ rang qua cho tới khi đỗ méo hạt là được .

– Vừng ta rang tới khi hết tiếng nổ lét đét là OK . Nếu là lạc thì chúng ta rang chín vàng .

– Tôm ta rửa sạch cho vào nồi rang tới khi tôm chín đỏ là OK .

– Thịt bò ta băm nhỏ hoặc xay ngay tại hàng thịt là OK .

– Cà rốt luộc chín mềm để nguội .

– Nghệ tươi cạo sạch vỏ rồi giã nhỏ .

Sau khi xong cho thành phần : Gạo + Đỗ tương + Đỗ xanh + Vừng (Lạc) + Kỳ tử . Rồi cho vào xay nhuyễn giúp chim tiêu hóa nhanh.

Tiếp đến trộn :Tôm + Lòng đỏ trứng + Mật ong + Cà rốt + Bột xương cá + Khoáng tổng hợp + Nghệ tươi.Và xay cho nhuyễn rồi trộn tất cả thành phần trên lại với nhau và cho ra máy đùn để tạo hạt cám và mang sấy khô.Nếu không có máy đùn thì để vậy cũng được.

*Cách sấy cám :

Cách sấy cám có nhiều cách tùy thuộc điều kiện anh em mà làm :

+Có thể hấp cách thủy cho cám vào trong nồi rồi cho nồi vào nồi nước sôi và hấp cho đến khi cám khô.

+Nếu thời tiết tốt thì có thể phơi nắng.

+Dùng lò vi ba,dùng cách này thì nhanh và hiệu quả.
Bạn thấy bài viết hữu ích thì đánh giá cho chaomao.info nhé